Giải toán trực tuyến W | A
Vẽ đồ thị trong Oxyz plot3D(f(x,y),x=..,y=..)
Vẽ đồ thị trong Oxy plot(f(x),x=..,y=..)
Đạo hàm derivative(f(x))
Tích phân Integrate(f(x))


Giải toán trực tuyến W|A

MW

Thứ Tư, 11 tháng 11, 2015

THÔNG TIN KHOA HỌC - Phần 1.

THÔNG TIN KHOA HỌC

Phần 1.
1. Mây điện toán .


Điện toán đám mây là một thuật ngữ chung cho việc cung cấp dịch vụ lưu trữ trên Internet .  Điện toán đám mây cho phép các công ty tiêu thụ tài nguyên tính toán như là một tiện ích - giống như nguồn điện - thay vì phải xây dựng và duy trì cơ sở hạ tầng điện toán tại nhà.

Điện toán đám mây hứa hẹn nhiều lợi ích hấp dẫn cho các doanh nghiệp và người dùng . Ba trong số những lợi ích chính của điện toán đám mây bao gồm:

• Tự phục vụ dự phòng : người dùng có thể chuyển tài nguyên tính toán lên cho hầu hết các loại khối lượng công việc theo yêu cầu.
• Tính mềm dẻo linh hoạt : Các công ty có thể mở rộng hoặc giảm thiểu quy mô điện toán theo yêu cầu khi cần thiết .
• Thanh toán sử dụng: Tài nguyên tính toán được xác định theo một mức độ chi tiết, cho phép người dùng chỉ trả tiền cho các nguồn và khối lượng công việc mà họ sử dụng.

Dịch vụ điện toán đám mây có thể là tư nhân, công cộng hay công tư kết hợp .

Dịch vụ điện toán đám mây tư nhân được chuyển phát từ một doanh nghiệp trung tâm dữ liệu đến người sử dụng nội bộ. Mô hình này cung cấp những tính năng linh hoạt và tiện lợi, vừa bảo vệ sự quản lý, kiểm soát và bảo mật. Khách hàng nội bộ có thể được hoặc không được gửi hoá đơn tính phí cho các dịch vụ thông qua đơn vị IT chargeback .

Trong mô hình điện toán đám mây công cộng, một nhà cung cấp bên thứ ba sẽ cung cấp các dịch vụ đám mây trên Internet. Dịch vụ điện toán đám mây công cộng được bán theo yêu cầu, thường theo phút hoặc giờ. Khách hàng chỉ phải trả tiền cho các chu kỳ CPU, lưu trữ và băng thông mà họ tiêu thụ. Một số nhà cung cấp hàng đầu về dịch vụ điện toán đám mây công cộng bao gồm Amazon Web Services (AWS), Microsoft Azure, IBM / SoftLayer và Google Compute Engine.

Điện toán đám mây công tư kết hợp là một sự liên kết các dịch vụ đám mây công cộng và tư nhân - với sự phối hợp và tự động hóa giữa hai bộ phận . Các công ty có thể chạy những tác vụ quan trọng hoặc các ứng dụng nhạy cảm trên các đám mây tư nhân trong khi sử dụng điện toán đám mây công cộng cho những khối lượng công việc bùng phát mà phải mở rộng quy mô theo yêu cầu. Mục tiêu của đám mây này là tạo ra một sự thống nhất, tự động, khả năng mở rộng môi trường tận dụng tất cả những cơ sở hạ tầng điện toán đám mây công cộng có thể cung cấp, trong khi vẫn duy trì kiểm soát dữ liệu quan trọng ở khu vực tư nhân .

Mặc dù điện toán đám mây đã thay đổi theo thời gian , nó đã luôn luôn được chia thành ba loại dịch vụ lớn: dịch vụ cơ sở hạ tầng (IaaS-infrastructure as a service), dịch vụ nền tảng (PaaS- platform as a service) và dịch vụ phần mềm (SaaS-software as service).

Các nhà cung cấp IaaS như AWS cung cấp một máy chủ và lưu trữ ảo , cũng như các giao diện chương trình ứng dụng (API -application program interfaces) cho phép người dùng di chuyển khối lượng công việc đến một máy ảo (VM -virtual machine). Người dùng sẽ có một dung lượng lưu trữ phân bổ và có thể bắt đầu, chấm dứt , truy cập và cấu hình các máy ảo và lưu trữ như mong muốn. Các nhà cung cấp IaaS cũng cung cấp các bộ nhớ trung bình, lớn, cực lớn hoặc tính toán tối ưu hóa , bổ sung theo yêu cầu , cho những nhu cầu cần thiết khối lượng công việc khác nhau .

Trong mô hình PaaS, các nhà cung cấp lưu trữ các công cụ phát triển trên kết cấu hạ tầng của họ. Người dùng truy cập vào các công cụ trên Internet bằng cách sử dụng API, cổng thông tin Web hoặc phần mềm gateway. PaaS được sử dụng để phát triển phần mềm nói chung và nhiều nhà cung cấp PaaS sẽ tổ chức các phần mềm sau khi nó được phát triển. Nhà cung cấp PaaS thường gặp bao gồm Salesforce.com của Force.com, Amazon Elastic Beanstalk và Google App Engine.

SaaS là ​​một mô hình phân phối mang các ứng dụng phần mềm thông qua Internet; thường được gọi là các dịch vụ Web. Microsoft Office 365 là một mô hình SaaS cung cấp cho sản phẩm phần mềm và dịch vụ email. Người dùng có thể truy cập các ứng dụng SaaS và dịch vụ từ bất kỳ vị trí bằng cách sử dụng một máy tính hoặc thiết bị di động có thể truy cập Internet.


Trần hồng Cơ .
Biên tập

Nguồn  http://searchcloudcomputing.techtarget.com/definition/cloud-computing

2. Chia sẻ dữ liệu trực tuyến: Xu hướng mây hóa và mô hình Peer-to-Peer

Chia sẻ dữ liệu trực tuyến: Xu hướng mây hóa và mô hình Peer-to-Peer

Các dịch vụ lưu trữ thông tin, đám mây

Cách đây khoảng 10 năm, việc sở hữu một ổ cứng có dung lượng 40GB đã là quá lớn và dư thừa. Với nhu cầu sử dụng lưu trữ thông tin di động thì có đĩa mềm (floopy disk) với dung lượng khá khiêm tốn là 4MB và USB thời điểm cao nhất lúc bấy giờ là 128MB.
Nhưng hiện nay, với sự phát triển vượt bậc của công nghệ, nhu cầu sử dụng tài nguyên của con người ngày càng nhiều và những con số đó đã trở nên quá nhỏ bé. Với sự tiến bộ mạnh mẽ của internet, giờ đây cáp quang với tốc độ khá nhanh và phổ cập đã dần dần thay thế cáp đồng. Chính nhờ đó đã phát triển nên một ngành dịch vụ khá hot hiện nay đó là các dịch vụ lưu trữ thông tin trên mạng và qua đám mây. Các công ty lớn như Microsoft, Apple, Google,… lập tức cung cấp các dịch vụ lưu trữ và chia sẻ trên nền điện toán đám mây như Sky Drive, iCloud, Google Drive. Ngoài ra còn có những công ty khác như Box.com, Dropbox, Mediafire, Rapidshare…
Người sử dụng có thể thoải mái truy cập hoặc download các dữ liệu của mình hoặc của người khác chia sẻ trên đó tại bất cứ đâu có mạng internet. Hãy thử tưởng tượng sẽ thuận tiện thế nào khi bạn đi công tác nước ngoài xa cả mấy nghìn cây số nhưng vẫn có thể sử dụng kho dữ liệu của mình như đang ở nhà.

Những nhược điểm của việc lưu trữ thông tin qua đám mây

Nhược điểm đầu tiên và vô cùng quan trọng đó chính là các mối đe dọa an ninh dữ liệu khi nhiều thông tin nhạy cảm đang được trực tuyến.
Cách đây không lâu, Apple đã phải đối mặt với một scandal lớn liên quan tới việc bảo mật dữ liệu trên dịch vụ iCloud của họ, rất nhiều ảnh nóng của các diễn viên, ca sĩ, người nổi tiếng đã bị hacker đánh cắp và phát tán trên mạng. Apple đã lên tiếng cho rằng, việc bảo mật của hãng là hoàn toàn tốt và vụ việc đáng tiếc trên là do chính sự bất cẩn của người dùng đã để hacker biết được password của mình. Sau sự việc đó, Apple đã thực hiện yêu cầu người dùng sử dụng bảo mật 2 lớp với iCloud và Apple ID của mình. Phải chăng, đây giống như việc mất bò mới lo làm chuồng?
Nhược điểm thứ hai cũng không kém quan trọng là các vấn đề pháp lý liên quan tới các thông tin được lưu trữ trên mạng.
Việc lưu trữ các thông tin trái pháp luật hoặc vi phạm bản quyền đang rất phổ biến hiện nay và nó ảnh hưởng rất lớn tới lợi nhuận của các công ty sản xuất. Mặc dù trước khi đăng kí sử dụng dịch vụ, các website đều đưa thông tin cam kết sử dụng, nhưng có chăng chỉ là để qua mắt các cơ quan chính quyền. Để ngăn chặn các hành động này, các tổ chức bảo vệ luật bản quyền và các bộ luật bảo vệ bản quyền đã được thành lập và phối hợp với các cơ quan chức năng thực hiện rà soát và đóng cửa các trang web có vi phạm.
Vào thời điểm hai bộ luật Dự luật Đình chỉ hoạt động vi phạm bản quyền trực tuyến (SOPA) và Dự luật PROTECT IP (PIPA) được áp dụng, rất nhiều trang web chia sẻ lớn đã bị kiểm tra và buộc ngừng hoạt động. Đặc biệt vào năm 2012, Megaupload một trong những trang web lưu trữ thông tin lớn nhất thế giới đã bị đóng cửa vì bị tố cáo vi phạm bản quyền. Ngay sau đó, các trang web lưu trữ dữ liệu đã tự rà soát và thắt chặt hơn quy định về đăng tải các dữ liệu có liên quan tới bản quyền. Người dùng đương nhiên không đồng tình với việc này và họ cho rằng hành động đó đã giết chết internet.
Nhược điểm thứ ba là có rất nhiều hạn chế đối với người dùng khi lưu trữ dữ liệu trên mây.
Điển hình như Kindle của Amazon không cho phép khách hàng truy cập và download những cuốn sách hay bài nhạc của mình về thiết bị khác để lưu trữ. Họ buộc người dùng phải sử dùng dữ liệu từ đám mây của họ. Và một ngày nào đó, nếu hệ thống lưu trữ của Amazon bị trục trặc liệu người dùng sẽ mất toàn bộ những gì mình đã bỏ tiền ra mua?

Mô hình mới peer-to-peer (P2P)


Với việc luật bản quyền gây khó khăn cho người sử dụng, họ đã tìm đến một mô hình mới đó chính là P2P. Về cơ bản lưu trữ thông tin trên mạng tức là lưu trữ thông tin tại một trung tâm dữ liệu ngoại tuyến dưới sự quản lý của nhà cung cấp dịch vụ. Nhưng mô hình P2P không cần trung tâm dữ liệu ngoại tuyến nào cả, nó sử dụng chính những máy con tham gia mô hình làm nơi lưu trữ, nói cách khác, người download dữ liệu cũng chính là người upload dữ liệu.
Trang web thành công với dịch vụ này chính là “Vịnh hải tặc” đã bị đóng cửa cách đây vài ngày. Rất nhiều người thắc mắc làm thế nào để “Vịnh hải tặc” kiếm được tiền khi mà việc chia sẻ thông tin không thông qua một máy chủ nào. Không ai biết chính xác ngoại trừ chủ nhân của trang web. Lý do hợp lý nhất được đưa ra đó chính là quảng cáo. Với một lượng truy cập khổng lồ trên trang web chia sẻ lớn nhất thế giới này, các công ty không ngần ngại chi tiền để quảng cáo của mình có mặt trên website.

Xu thế mới này tại Việt Nam

Và ở Việt Nam cũng không phải là một ngoại lệ, rất nhiều dịch vụ lưu trữ thông tin xuất hiện trong những năm gần đây. FPT Telecom với sản phẩm Fshare được cho là thành công nhất với 1,3 triệu tài khoản được đăng ký. Còn về P2P cũng xuất hiện rất nhiều trang web điển hình là viettorrent và HDVNbits với số lượng người đăng kí đáng kể.
Tuy nhiên cùng với đó là những nhược điểm khi sử dụng và đặc biệt là các luật bản quyền đang càng ngày càng chặt chẽ hơn khiến việc sử dụng các dịch vụ này cũng gặp rất nhiều khó khăn. Tuy rằng ở Việt Nam, luật bản quyền chưa thực sự phổ biến và chặt chẽ như ở nước ngoài nhưng không ít website đã bị cảnh cáo vi phạm. Điển hình như Zingmp3, vnsharing, và một số trang web khác đã bị sờ gáy khi vi phạm bản quyền
Việc lưu trữ thông tin trên mạng đã trở nên phổ biến, giải phóng được nhiều bộ nhớ và tiết kiệm nhiều chi phí cho việc cất trữ dữ liệu. Chính vì thế, “lên mây” đã trở thành xu thế mới và tất yếu trong tương lai. Song song với đó, xuất hiện khá nhiều vấn đề mà ảnh hưởng trực tiếp nghiêm trọng chính là vấn đề vi phạm bản quyền.
Để khắc phục vấn đề này rất nhiều trang web đã đưa ra các giải pháp tuân thủ như kiểm tra nội dung của người dùng khi upload lên website và sẵn sàng xóa bỏ hay chặn tài khoản vĩnh viễn. Như vậy, chúng ta nên tìm cách khắc phục các nhược điểm của loại hình dịch vụ mới này để sử dụng một cách có hiệu quả chứ không nên bóp chết nó bằng các luật lệ hay các hình thức khác.
Theo Trí Thức Trẻ

 Nguồn :  http://cafebiz.vn/xu-huong-cong-nghe/chia-se-du-lieu-truc-tuyen-xu-huong-may-hoa-va-mo-hinh-peer-to-peer-20141217120125663.chn


3.  Internet of Things - Nghe mãi rồi, nhưng mấy ai hiểu

 

Internet of Things - Nghe mãi rồi, nhưng mấy ai hiểu


Nguồn :   http://cafebiz.vn/xu-huong-cong-nghe/internet-of-things-nghe-mai-roi-nhung-may-ai-hieu-20151112100434098.chn


Khi nói về “điều quan trọng tiếp theo”, người ta chưa bao giờ nghĩ đầy đủ về tầm vóc của điều đó. Đó không phải do thiếu trí tưởng tượng, mà là do sự quan sát chưa đầy đủ về sự việc. Tôi luôn nghĩ rằng tương lai nằm trong tầm mắt của chúng ta, và bạn không cần phải tưởng tượng về những gì vốn dĩ vẫn luôn ở quanh ta.
Một ví dụ điển hình là về những hiểu biết sai lệch xung quanh khái niệm Internet of Things.
Hiểu biết sai lệch ở đây là gì? Người ta cho rằng Internet của vạn vật xoay quanh giao tiếp máy-máy (M2M); nó được xây dựng trên nền điện toán đám mây và mạng kết nối của các cảm biến (sensor) thu thập dữ liệu; nó là những kết nối di động, ảo, tức thời; và người ta nói rằng nó sẽ “thông minh hóa” tất cả mọi thứ trong đời sống của chúng ta từ đèn đường cho đến cảng biển.
Nhưng sau đây là những gì tôi muốn nói khi cho rằng người ta chưa nghĩ đủ về quy mô chủ đề này. Khi nghĩ về Interne of Thing, mọi người hầu như phần lớn chú ý vào giao tiếp M2M: thiết bị nói chuyện với thiết bị. Nhưng một cỗ máy chỉ là một thiết bị, một công cụ, là cái gì đó thực hiện việc cụ thể một cách vật lý. Khi chúng ta nói về việc “thông minh hóa” máy móc, chúng ta không hoàn toàn nói về M2M. Chúng ta nói về các sensor (cảm biến).
Sensor không phải là một cỗ máy. Nó không làm bất cứ việc gì mà máy móc làm. Thay vì thế, nó đo lường, định lượng, tóm lại là thu thập dữ liệu. Internet of Things nói cho cùng là mang đến một kết nối giữa các cảm biến và máy móc. Có nghĩa là, giá trị thực sự mà Internet of Things tạo ra là sự kết hợp giữa thu thập dữ liệu và tận dụng dữ liệu đó. Tất cả thông tin được thu thập bởi các sensor trên thế giới sẽ không có ý nghĩa gì mấy nếu không có một hạ tầng để phân tích xử lý và sử dụng dữ liệu đó trong thời gian thực.
Những ứng dụng trên nền điện toán đám mây là chìa khóa để sử dụng dữ liệu này. Internet of Things không thể hoạt động nếu không có các ứng dụng điện toán đám mây để lý giải và chuyển đổi dữ liệu từ tất cả những cảm biến đó. Điện toán đám mây là thứ sẽ cho phép các ứng dụng làm việc cho bạn bất cứ lúc nào, và bất cứ đâu.
Thử phân tích 1 ví dụ: Vào năm 2007, một cây cầu đã đổ sụp ở Minesota, nhiều người thiệt mạng bởi các tấm thép không chịu nổi tải trọng của cầu khi đó. Khi xây lại cầu, chúng ta có thể sử dụng kết cấu Xi măng thông minh: xi măng được trang bị những cảm biến (sensor) để giám sát ứng suất, các nứt vỡ và biến dạng. Chính những cấu trúc xi măng này sẽ báo động cho chúng ta để sửa chữa vấn đề trước khi nó gây ra thảm họa. Và những công nghệ này không giới hạn ở các kiến trúc cầu đường.
Nếu có đi trên cầu, những cảm biến tương tự trong bê tông sẽ phát hiện và gửi thông tin qua giao tiếp internet không dây tới xe của bạn. Một khi xe biết có nguy hiểm phía trước, nó sẽ thông báo để người lái xe đi chậm lại, và nếu người lái không đi chậm lại, chính chiếc xe sẽ tự giảm tốc độ giúp anh ta. Đây chỉ là 1 trong những cách mà giao tiếp sensor-máy móc và máy-máy có thể diễn ra. Các cảm biến trên cầu kết nối với máy móc trong xe: chúng ta đã biến thông tin thành hành động!


Giờ có lẽ bạn đã bắt đầu nhận ra yếu tố tác động ở đây. Điều gì có thể xảy ra khi một chiếc xe thông minh và một mạng lưới thành phố thông minh bắt đầu “nói chuyện” với nhau? Chúng ta sẽ có một hệ thống tối ưu luồng giao thông, bởi thay vì việc chỉ có các đèn giao thông hoạt động dựa trên những bộ định thời cố định, chúng ta sẽ có một hệ thống đèn giao thông thông minh có thể phản ứng lại những thay đổi của lưu lượng giao thông. Tình trạng giao thông và đường xá sẽ được kết nối tới người lái, rồi kết nối họ tới những khu vực bị ùn ứ, tắc nghẽn do tuyết dày, hay bị cản trở do thi công.
Vậy là giờ đây chúng ta có những cảm biến theo dõi tất cả các loại dữ liệu; chúng ta có các ứng dụng trên nền điện toán đám mây chuyển đổi dữ liệu thành những hiểu biết có ích và truyền tới các máy móc ở hiện trường, cho phép đưa ra các phản ứng linh động và kịp thời. Và như thế các cây cầu và xe cộ bình thường trở thành những cây cầu thông minh và chiếc xe thông minh. Và sớm muộn, chúng ta cũng sẽ có những thành phố thông minh, và xa hơn nữa…
Vậy thì ưu điểm ở đây là gì? Chúng ta tiết kiệm được những điều gì? Điều này có thể ứng dụng vào những lĩnh vực nào?
Đây là điều mà tôi muốn nói khi cho rằng đa phần chúng ta chưa nghĩ đủ lớn. Vấn đề không chỉ là “tiết kiệm tiền”, cũng không phải về chuyện những cây cầu, những thành phố. Đây là cả một sự dịch chuyển cơ bản và vĩ đại. Khi chúng ta bắt đầu tạo ra những thứ thông minh, nó sẽ trở thành một động lực chính yếu để tạo ra những sản phẩm và dịch vụ mới.
Trong số tất cả những xu hướng công nghệ đang diễn ra hiện nay, có lẽ thứ lớn lao nhất chính là Internet of Things; chính nó sẽ mang đến cho chúng ta bước ngoặt lớn nhất cũng như cơ hội lớn nhất trong 5 năm tới.


Theo Tuấn Anh
Trí thức trẻ/Genk


4. Mười định nghĩa về mây điện toán


Một con voi sẽ phải làm gì với mây điện toán ? Điều gì làm cho cơ sở dữ liệu có quy mô trở nên to lớn? Ngay cả các quản trị viên IT dày dạn vẫn cần phải được bồi dưỡng về một số thuật ngữ điện toán đám mây luôn thay đổi từng ngày .

Điện toán đám mây đang bắt đầu vượt qua nỗi sợ hãi của các doanh nghiệp và xâm nhập vào các môi trường CNTT của họ, và đi cùng với nó là những dịch vụ, các công cụ hỗ trợ , các mô hình có chữ viết tắt và khá nhiều định nghĩa  khó hiểu và xa lạ . Vì vậy, để bạn không trông giống như một khúc gỗ tại cuộc họp tiếp theo của bạn hoặc khi bạn tham gia hội nghị về mây điện toán , hãy tìm hiểu danh sách các định nghĩa điện toán đám mây cần thiết trên SearchCloudComputing.com .

1. SaaS, PaaS và IaaS


SaaS, PaaS và IaaS được coi là ba trụ cột của mô hình dịch vụ điện toán đám mây. Dịch vụ Cơ sở hạ tầng (IaaS-Infrastructure as a Service) là việc cung cấp các thiết bị - máy chủ, máy ảo (VM-virtual machines), các thành phần mạng - qua mạng internet .  Dịch vụ Nền tảng (PaaS-Platform as a Service) là việc cung cấp các phần cứng và hệ điều hành . Dịch vụ Phần mềm (SaaS-Software as a Service) đề cập đến các ứng dụng lưu trữ Web , chẳng hạn như bảo mật, email và thông tin liên lạc khác. Mỗi dịch vụ có lợi ích riêng và khả năng của mình, bao gồm truy cập và một cấu trúc tính-phí-theo-yêu-cầu. SaaS, PaaS và IaaS kết hợp để tạo ra các mô hình SPI, nhưng mỗi dịch vụ có thể đứng riêng một mình hoặc được sử dụng trong các cấu hình khác nhau trong doanh nghiệp.

2. Dịch vụ mọi thứ - XaaS (Anything as a Service)Một số quản trị viên IT hài lòng với cơ sở hạ tầng, nền tảng và phân phối phần mềm, nhưng nhiều người khác vẫn không chịu nghỉ ngơi cho đến khi họ có thể nhận được bất cứ điều gì và tất cả mọi thứ trong đám mây điện toán . Những hạt Muối  IT này bắt đầu tìm đến XaaS. Thay vì dự tiệc với những cái bánh hạnh hồng, hằng triệu quả bóng bay và xem những cuộc biểu diễn tưng bừng của đàn khỉ đầu chó , các quản trị viên CNTT đó muốn có thêm Dịch vụ lưu trữ , Dịch vụ hợp nhất truyền thông (UCaaS-Unified Communications as a Service), Dịch vụ nhận dạng (IDaaS-Identity as a Service), Dịch vụ giám sát (Maas-Monitoring as a Service) và mọi thứ khác được xem như dịch vụ, và họ muốn nó bây giờ ... và mãi mãi , là theo yêu cầu của khách hàng .

3. Mây điện toán tư nhânCác đám mây tư nhân là dành cho các bậc phụ huynh của quản trị viên đám mây. Các chuyên gia CNTT này giữ tất cả trong tầm tay và kiểm soát rất chặt chẽ mọi thứ từ chó , mèo , trẻ em , các kỹ thuật và cả dữ liệu   . Nếu bạn sợ phát hành dữ liệu của bạn vào một đám mây điện toán công cộng? Hoặc bạn cần phải liên tục theo dõi nó? Thay vì đặt máy GPS theo dõi các dữ liệu dựa trên đám mây, bạn hãy giữ cho nó bị khóa chặt tại chỗ với đám mây tư nhân . Những liên kết này , các môi trường điện toán đám mây giới hạn sẽ được bảo vệ đằng sau một bức tường lửa, cho phép quản trị viên IT duy trì kiểm soát và bảo mật .

4. Mây điện toán công cộng


Nếu các đám mây điện toán tư nhân giống như là những vật nuôi có cột dây xích, thì đám mây công cộng được xem là các động vật hoang dã di chuyển miễn phí. Chủ đám mây công cộng là các quản trị viên IT sẵn sàng tin tưởng để đưa dữ liệu ra chỗ các nhà cung cấp điện toán đám mây. Và những người chấp nhận đám mây công cộng sẽ gặt hái những lợi ích với sự tin tưởng vào dịch vụ tính-phí-theo-nhu cầu, do đó bạn chỉ phải trả cho những gì bạn sử dụng, những khả năng mở rộng để chứa khối lượng công việc bùng phát và việc quản lý tương đối rảnh tay và công việc bảo trì. Tuy nhiên bạn không nên quá vội vàng; các dữ liệu nhạy cảm và những nhiệm vụ quan trọng có thể không được chuẩn bị sẵn sàng cho điện toán đám mây công cộng hoang dã.

5. Mây điện toán kết hợpGiống như các giống lai tạo tuyệt vời trước đó - ligers, gấu grolar, khỉ bay và, tất nhiên, có cả Crocosaurus (cá sấu khủng long)- một đám mây lai kết hợp hai điều tốt để tạo ra một cái gì đó được cho là tốt hơn. Những "đám mây Franken" là sản phẩm của sự kết hợp mây công cộng và mây tư nhân. Đám mây lai này tận dụng những lợi ích của cả hai môi trường để tạo ra một siêu giống của đám mây được xây dựng để giúp các doanh nghiệp có được phần đầu tư sinh lợi nhiều nhất bằng cách quản lý những dữ-liệu-có-nhiệm-vụ-quan-trọng tại chỗ trong một đám mây tư nhân , trong khi di chuyển những gì ít quan trọng hoặc có sự "bùng phát" các ứng dụng khác vào  đám mây điện toán công cộng.

6. Voi Hadoop


Mặc dù có nhiều giấc mơ kỳ lạ với sự trái ngược , hầu hết các loài thú nhồi bông thời thơ ấu của chúng ta vẫn không thể lớn lên để mặc các bộ quần áo và chui đầu vào làm việc tại các tập đoàn IT khổng lồ như Google, IBM, Microsoft và Yahoo.  Tuy nhiên chú voi nhồi bông Hadoop của Doug Cutting , đã làm được điều kỳ quặc này . Được đặt theo tên món đồ chơi thời thơ ấu của tác giả, Hadoop đã được hình thành như là một phần của Google's MapReduce . Cơ cấu dựa trên trình Java miễn phí này chắc chắn đã trưởng thành và đang được phát triển nhanh chóng trong lĩnh vực CNTT, chủ yếu làm công việc phân tích các dữ liệu lớn cho các doanh nghiệp kinh doanh thông minh.


7. Dữ liệu lớn - Big data


"Big" là một cách nói. Khi chúng ta nói "dữ liệu lớn", chúng ta đang nói về petabyte và exabyte dữ liệu phi cấu trúc hoặc bán cấu trúc. Dữ liệu khổng lồ này được sử dụng để khám phá các mẫu dữ liệu lặp lại, nhưng nó có thể là một ống cống lớn về băng thông và dung lượng lưu trữ. Việc di chuyển dữ liệu lớn đến điện toán đám mây cho phép các công ty kết hợp nó một cách nhanh chóng và dễ dàng với các phân tích dữ liệu, sử dụng các công cụ như MapReduce và Hadoop.

8. Mây điện toán mềm dẻo Amazone  - EC2


Cho dù chúng ta đang nói đến người nữ chiến binh cổ đại hoặc một trong những con sông dài nhất trên thế giới, Amazon.com đã phải thực hiện một số cuộc chinh phục rất tốt từ tên gọi của nó mạnh mẽ để cai trị tối cao trong thế giới điện toán đám mây. Amazon Elastic Compute Cloud (EC2) cung cấp cho các thuê bao một nguồn cung cấp gần như vô tận các khối lượng công việc ảo trong đám mây Amazon để chạy các ứng dụng trên đó . Chọn một máy ảo hoặc chọn một ngàn máy ảo , bạn chỉ phải trả cho những gì bạn sử dụng.

9. Mây điện toánWindow Azure


Sau khi bị tạm ngừng năm 2012 và một email khó hiểu thông báo về sự có thể thay đổi tên họ , nhiều người nghĩ rằng Microsoft đã trở thành hoặc không đáng tin cậy hoặc buộc phải chuyển cho Crazytown. Nhưng cũng phải mất khá lâu thì mới có thể lật đổ được Windows Azure, nền tảng điện toán đám mây công cộng cực kỳ thành công và đầy ấn tượng của Microsoft, trong đó con số tăng trưởng về tầm quan trọng chiến lược khi nó được đóng gói hoàn toàn với Windows Server 2012. Và, chúng ta hãy đối diện với nó, tất cả mọi người đều thích những scandal , và dĩ nhiên những câu chuyện tin tức này chỉ làm cho thị trường càng thú vị hơn. Nếu bạn sẵn sàng có những phê phán Windows Azure , hãy đọc hết những ưu và nhược điểm của nó, sau đó hãy tham quan để nhìn thấy rõ những nơi mà Microsoft sẽ đưa bạn tới.

10. Sự bùng nổ mây điện toán 


Đừng hoảng sợ. Đám mây của bạn không phát nổ đâu . Và sự bùng nổ mây điện toán không khủng khiếp như bạn tưởng . Hãy suy nghĩ về từ "bùng nổ" ít tiêu cực hơn của từ "cháy" và bối cảnh của văn bản. Sự bùng nổ mây điện toán là một kỹ thuật điện toán đám mây có lợi cho những môi trường khác nhau với sự thay đổi khối lượng công việc IT. Trong môi trường mây điện toán kết hợp , một ứng dụng có thể chạy trong một trung tâm dữ liệu hoặc trong mây tư nhân và sau đó bộc phát vào mây công cộng khi phát sinh nhu cầu cao về năng lực tính toán, tiết kiệm tài nguyên và chi phí .

Trần hồng Cơ .
Biên tập

Nguồn  http://searchcloudcomputing.techtarget.com
-------------------------------------------------------------------------------------------

Trên đời không gì vĩ đại bằng con người. Trong con người không gì vĩ đại bằng trí tuệ.

 A.Hamillton

1 nhận xét :

  1. God is love! :heart: Catholic blogwalking :-) http://emmanuel959180.blogspot.in/

    Trả lờiXóa

Cám ơn lời bình luận của các bạn .
Tôi sẽ xem và trả lời ngay khi có thể .


I will review and respond to your comments as soon as possible.,
Thank you .

Trần hồng Cơ .
Co.H.Tran
MMPC-VN
cohtran@mail.com
https://plus.google.com/+HongCoTranMMPC-VN/about

*******

Blog Toán Cơ trích đăng các thông tin khoa học tự nhiên của tác giả và nhiều nguồn tham khảo trên Internet .
Blog cũng là nơi chia sẻ các suy nghĩ , ý tưởng về nhiều lĩnh vực khoa học khác nhau .


Chia xẻ

Bài viết được xem nhiều trong tuần

CÁC BÀI VIẾT MỚI VỀ CHỦ ĐỀ TOÁN HỌC

Danh sách Blog

Giới thiệu bản thân

Ảnh của Tôi


Các chuyên đề ứng dụng .

1. Phương trình vi phân  
2. Toán đơn giản - College Algebra 
3. Toán thực hành - Practical Mathematics 
4. Vật lý tổng quan ( đang viết )
5. Phương trình tích phân 
( đang chuẩn bị ) 

Gặp Cơ tại Researchgate.net

Co Tran